Search    
 
 
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động
Tin công nghệ
Tin tổng hợp
Văn bản - thông báo
Tuyển dụng nhân viên
Chăm sóc khách hàng
 
TIN TỨC, SỰ KIỆN

Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu tại Việt Nam

Năm 1962, quyển sách Silent Spring (tạm dịch là Mùa xuân im lặng) của nhà sinh vật học người Mỹ Rachel Carson ra đời đã dẫn đến việc cấm sử dụng thuốc trừ sâu DDT. Quyển sách đã liệt kê và phân tích các tác động môi trường của việc sử dụng DDT và một số hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) chứa gốc do hữu cơ khác và đặt nghi vấn về tác động của chúng đối với môi trường hay sức khỏe con người. Quyển sách được xuất bản đã đánh dấu sự ra đời của phong trào vì môi trường, nó đã tạo ra làn sóng phản đối kịch liệt việc sử dụng DDT và một số hóa chất BVTV khác, dẫn đến một lệnh cấm được ban hành năm 1972 tại Mỹ.

Sau sự kiện trên, các nghiên cứu về tác hại của DDT và các hóa chất BVTV hữu cơ tồn lưu được tiến hành rộng rãi trên thế giới. Cùng với sự phát triến của khoa học và công nghệ, kết quả đã cho thấy các chất hữu cơ khó phân hủy này có tính độc hại, bền vững trong môi trường, dễ phát tán qua môi trường đất, nước, không khí và các loại động vật di cư, xuyên biên giới giữa các nước, lắng đọng và tích lũy sinh học cao. Đặc biệt, các loại hóa chất này là một tác nhân gây ung thư lớn, rất nguy hại đối với phụ nữ và ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai.

Sau nhiều năm thương lượng giữa các quốc gia và các tổ chức phi chỉnh phủ về môi trường, Công ước Stốckhôm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (được gọi tắt là các chất POP) đã ra đời ngày 22/5/2001 tại Thụy Điển. Công ước đặt ra mục tiêu cấm và hạn chế sử dụng đối với 12 nhóm chất hữu cơ khó phân hủy, trong đó có 9 chất thuộc nhóm hóa chất BVTV. Ngày 22/7/2002, Việt Nam đã phê chuẩn và là thành viên của Công ước này.

So với thế giới, Việt Nam có lẽ là nước chịu tác động nhiều nhất bởi các hóa chất BVTV thuộc nhóm POP. Phần lớn các tác động này do sử dụng các hóa chất rụng lá cây có chứa POP trong chiến tranh

Việt Nam. Tuy nhiên, các tác động do sử dụng, lưu chứa, và tiêu hủy không đúng quy cách nên các hóa chất BVTV đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê, Việt Nam sử dụng khoảng 48.300 tấn hóa chất BVTV các loại năm 2004, tăng 2,5 lần so với những năm 1990 và tăng 4 lần so với những năm 1980. Rất nhiều hóa chất trong số này là chất ô nhiễm tồn lưu POP.

Việt Nam đã cấm nhập khẩu và sử dụng các loại hóa chất BVTV thuộc nhóm POP. Tuy nhiên, các kho bãi chứa hóa chất BVTV có từ trước lệnh cấm vẫn còn đang tôn tại. Theo điều tra gần đây của Bộ TN&MT, trong số 1.153 địa điểm ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV tồn lưu, hầu hết đều được hình thành từ giai đoạn trước đây và rất nhiều điểm trong số này được xác định là bị ô nhiễm hóa chắt BVTV thuộc nhóm POP.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cho biết, "Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát trỉên nông thôn đã cẩm sử dụng nhưng các loại hóa chất BVTVPOP vẫn còn tồn kho ở đâu đó hoặc buôn lậu qua được biên giới vào Việt Nam ". Ông Christophe Bahuet, Phó Giám đốc UNDP Việt Nam nhấn mạnh, "Dơ các tác động xấu và có tính lâu dài đến sức khỏe con người và các hệ sinh thái, việc xử lý triệt đê các kho bãi và các khu vực ồ nhiêm các chất POP là một trong những ưu tiên hàng đầu trong câng tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam ".

Nhằm xử lý các kho thuốc POP và cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực bị ô nhiễm hóa chất B VTV thuộc nhom POP, Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường đang triển khai Dự án "Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất BVTV pỏp tồn lưu tại Việt Nam", trong đó hướng đến 3 mục tiêu chính: Nâng cao năng lực quản lý và xử lý các chất POP; Tiêu hủy các nguồn tồn lưu hóa chất BVTV dạng POP đã phát hiện; Ngăn ngừa việc nhập khẩu và sử dụng trái phép hóa chất BVTV thuộc nhóm POP. Dự án được triển khai tò năm 2010 -2013, do UNDP/GEF tài trợ.

Hoạt động đầu tiên Dự án thực hiện ngay khi đi vào triển khai là hỗ trợ hoàn thiện và ban hành một kế hoạch quốc gia đối với các hóa chất BVTV tồn lưu và kết quả là Kế hoạch xử lý, phòng ngừa ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV tồn lưu trên phạm vi cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 21/10/2010. Trong thời gian đầu, Dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện các căn cứ pháp lý, phối hợp với tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) hình thành các tiêu chuẩn, xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật, đưa ra các quy trình xử lý và tổ chức đào tạo cho các cơ quan liên quan. Dự kiến trong giai đoạn sau, Dự án sẽ tập trung nguồn lực tiêu hủy các nguồn tồn lưu chất POP đã phát hiện, đồng thời triển khai chiến lược truyền thông và nâng cao nhận thức, đảm bảo không còn chất POP phát sinh trong tương lai.

Cũng theo ông Christophe Bahuet, "Với Dự án này, Chỉnh phủ Việt Nam thê hiện một nô lực nữa nhằm giải quyết vân đê bức thiết này. về lâu dài, Dự án sẽ giúp bảo vệ sức khỏe các thế hệ người Việt Nam hiện tại và tương lai, đồng thời thúc đấy phát triến nông nghiệp bền vững trong một môi trường không có POP "

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

1:Litmans and Miller, (2004), Silent spring revisted, Pesticides Use and Endangered species, Diane Pub Co.   ISBN:   0 756744393

2:UNDP, FAO and MON RE (2009), "Buidling Capacity to Eliminate POP Pesticides Stockpiles in Vietnam", Prọịect Document.

3:Nguyễn Hồng Sơn, Vũ Đình Tuấn, (2009), Cục Bảo vệt thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

ThS. Hoàng Thành Vinh

Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường

ThS. Đinh Sỹ Khánh Vinh

Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An

Theo http://vea.gov.vn

 
Các tin khác
Pháp sản xuất nước sạch bằng tuabin gió kiểu mới
Biến nước biển thành nước ngọt
Công nghệ thẩm thấu tiếp - Forward Osmosis
Khánh thành mô hình xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư và đô thị dọc lưu vực sông Nhuệ - Sông Đáy.

Bản quyền © 2011 thuộc CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VÀ MÔI TRƯỜNG PHẦN LAN | Thiết kế bởi VinaWise
Trụ sở : 19 Lê Thị Hồng Gấm, Hải Châu, Đà Nẵng.
Tel : (+84) 0236 3633 373 - 0914.560.614 - Email : hiepphanlan@gmail.com ; huanphanlan@gmail.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VÀ MÔI TRƯỜNG PHẦN LAN.
PHAN LAN ENVIROMENT CO., LTD

Trụ sở chính : 19 Lê Thị Hồng Gấm, Q. Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84) 0236 3633 373 - Fax : (+84) 0236 3634 436

Phân xưởng sản xuất: 39 Nguyễn Mộng Tuân, KDC Trung Nghĩa, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84) 091 4181 803
E-Mail : huanphanlanl@gmail.com - Website : http://www.thietbilocnuocdn.com