Search    
 
 
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động
Tin công nghệ
Tin tổng hợp
Văn bản - thông báo
Tuyển dụng nhân viên
Chăm sóc khách hàng
 
TIN TỨC, SỰ KIỆN

Công nghệ thẩm thấu tiếp - Forward Osmosis

Nước luôn luôn cần thiết cho sự sống. Khi các nhà du hành vũ trụ bay trên quỹ đạo của trái đất, họ chỉ có 1 nguồn nước duy nhất trên tàu. Trong chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Atlantis, các nhà khoa học NASA đã cho thực nghiệm công nghệ tái tạo nguồn nước ở môi trường không trọng lượng.

Ý tưởng của thử nghiệm là tìm nguồn cấp nước và dưỡng chất từ mọi thứ có sẵn trên tàu vũ trụ, ví dụ như nước thải, kể cả nước tiểu. Phương pháp thử nghiệm dựa trên quá trình "thẩm thấu tiếp" - Forward Osmosis.

"Forward osmosis - Thẩm thấu tiếp là quá trình khuyếch tán tự nhiên của nước qua màng lọc bán thấm", Michael Flynn, khoa học gia Nasa giải thích. "Màng mỏng này có tác dụng như 1 rào cản chỉ cho các phân tử nhỏ như nước đi qua, ngăn cản các phân tử lớn hơn như muối khoáng, đường, tinh bột, proteins, virus, vi khuẩn và ký sinh trùng."

Phương pháp "thẩm tháu tiếp - forward osmosis" đã được ứng dụng nhiều trên mặt đất, tạo nước uống từ các nguồn ô nhiễm bằng cách sử dụng 2 túi ngăn cách bởi màng lọc. Công nghệ này đang ngày càng được ứng dụng cho thương mại, như các cuộc hành quân đường dài 9quaan sự và thể thao), ứng cứu các thảm họa thiên tai, nơi thiếu nguồn nước sạch

Đối với các nguồn nước không sạch có thể chỉ cần sử dụng màng lọc bán thấm. Nhưng để xử lý nước tiểu cần phải có 2 cấp lọc, đầu tiên là loại than hoạt tính đặc biệt để hấp phụ urea và chất cồn

Các khoa học gia thuộc trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida tiến hành thực nghiệm ttrên chuyến bay số STS-135 của tàu con thoi Atlantis. Chủ nhiệm đề tài Spencer Woodward gửi 6 bộ túi lọc "thẩm thấu tiếp" cho các nhà du hành sử dụng. Hydration Technology Innovations of Albany, Ore., nhà sản xuất túi lọc đã thay đổi một số chi tiết của sản phẩm thương mại, giúp chúng thích nghi với điều kiện trên tàu.

"Cũng vẫn là màng lọc đó nhưng chúng tôi dùng loại túi plastic chống nổ" Woodward giải thích. Các khớp nối cũng thay bằng loại nối nhanh vẫn sử dụng trên các chuyên bay để thao tác thuận tiện, dễ dàng hơn trong trạng thái vi trọng lượng

Phi hành gia sẽ châm hỗn hợp nước chứa tạp chất với hàm lượng ít vào khoang ngoài của túi lọc. Sau đó, họ châm dung dịch có hàm lượng đậm đặc hơn vào khoang bên trong

"Còn một số tình huống khó đoán là: nếu trong túi có không khí lọt vào, lên vũ trụ chúng sẽ kết hợp với nước tạo thành các đám bọt và bám lên màng lọc

Các phi hành gia cũng dược yêu cầu dùng tay nắn bóp 3 trong số 6 túi để đối chứng khả năng thẩm thấu của màng. Thử nghiệm hiệu quả lọc của màng khi được hỗ trợ thêm áp xuất trong khoảng 2 phút.

Astronauts will knead three of the bags to see if the action aids in the forward osmosis process

Phi hành gia dùng tay bóp để tạo áp suất cho 3 túi lọc

Soler, một kỹ sư tham gia dự án nói, nếu việc bóp nặn này tỏ ra hữu hiệu sẽ là cơ sở để phát triển tiếp ứng dụng này trong tương lai, ví dụ như tận dụng việc di chuyển của các phi hành gia trong khoang tàu.

Khi tàu Atlantis quay về, nước trong các túi lọc sẽ được phân tích để đánh giá và kết luận hiệu quả của công nghệ "thẩm thấu tiếp" trong môi trường vi trọng lượng.

Nếu thành công, màng lọc này sẽ không chỉ được phát triển trên các chuyến bay dài ngày mà sẽ được thay thế cho "nhà máy" lọc nước trị giá 250.000.000 USD trên trạm không gian ISS. Nhà máy lọc nước hiện tại tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Ngoài ra, ứng dụng này sẽ thúc đảy nhiều bước tiến trong việc đưa sự sống ra xa trái đất.

"Forward osmosis - thẩm thấu tiếp" mô phỏng quá trình máu hút nước từ ruột non, là quá trình rễ cây hút nước từ lòng đất" Flynn giải thích. "Ngoài ra, đây cũng là cách mà chúng ta truyền các loại thuốc tiêm vào cơ thể". Nghiên cứu cơ chế "thẩm thấu tiếp" trong môi trường vi trọng lượng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của vi trọng lượng lên cây trồng và vật nuôi, giúp rất nhiều cho các chuyến bay dài của con người trong vũ trụ.

Tuy ra đời sau công nghệ thẩm thấu ngược, nhưng có thể kết luận, thử nghiệm này tuy nhỏ và được thực hiện trên chuyến bay cuối cùng của tàu Atlantis nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn lao trong tương lai ngành vũ trụ.

Cheryl L. Mansfield
NASA's John F. Kennedy Space Center

 
Các tin khác
Pháp sản xuất nước sạch bằng tuabin gió kiểu mới
Biến nước biển thành nước ngọt
Khánh thành mô hình xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư và đô thị dọc lưu vực sông Nhuệ - Sông Đáy.
Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu tại Việt Nam

Bản quyền © 2011 thuộc CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VÀ MÔI TRƯỜNG PHẦN LAN | Thiết kế bởi VinaWise
Trụ sở : 19 Lê Thị Hồng Gấm, Hải Châu, Đà Nẵng.
Tel : (+84) 0236 3633 373 - 0914.560.614 - Email : hiepphanlan@gmail.com ; huanphanlan@gmail.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC VÀ MÔI TRƯỜNG PHẦN LAN.
PHAN LAN ENVIROMENT CO., LTD

Trụ sở chính : 19 Lê Thị Hồng Gấm, Q. Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84) 0236 3633 373 - Fax : (+84) 0236 3634 436

Phân xưởng sản xuất: 39 Nguyễn Mộng Tuân, KDC Trung Nghĩa, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: (+84) 091 4181 803
E-Mail : huanphanlanl@gmail.com - Website : http://www.thietbilocnuocdn.com